Tư vấn

Nghi thức đặc biệt trong lễ cưới hỏi miền Bắc

2015-09-04 22:10:15 1611 lượt

Nghi thức đặc biệt trong lễ cưới hỏi miền Bắc

>NHỮNG ĐÁM CƯỚI TỐN KÉM NHẤT ĐÌNH ĐÁM NHẤT

>NHỮNG ĐIỀU BẠN KHÔNG NÊN LÀM TRƯỚC NGÀY

Lễ xin dâu

Trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai, thường là người có uy tín trong họ hàng thân thiết sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Bố mẹ cô dâu sẽ nhận cơi trầu và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Đây là nghi lễ có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng. Sau khi lễ xin dâu đã xong, người tới xin dâu xin phép ra về và sẽ đi cùng đoàn đón dâu của nhà trai vào nhà gái.

Nghi lễ tại nhà gái Trao lễ vật:

Theo phong tục tập quán xưa thì nhà gái thắp hương trước rồi nhà trai mới vào. Lễ cưới ngày nay thì không còn phong tục này. Đội bưng quả (hay bê tráp) của nhà gái xếp hàng sẵn, đội bưng quả của nhà trai tiến vào, đứng thành 2 hàng mặt đối mặt, rồi tiến tới trao quả cho đội hình bên nhà gái. Người phù rể là nhân vật quan trọng sẽ đi đầu đội bưng quả, chỉ sau chú rể và ông chủ hôn, tay bê khay rượu và nữ trang tiến vào. Đội bưng quả 2 bên là những người còn độc thân, và thường là bạn bè, người thân của cô dâu và chú rể. Nếu không thể nhờ bạn bè hay người thân thì có thể thuê đội bưng quả theo dịch vụ.

Lễ cưới ở miền Bắc

Nếu hai gia đình không tổ chức tiệc chung tại khách sạn thì việc mời khách tới ăn uống, chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể thường diễn ra một ngày trước lễ cưới. Tiệc tại 2 bên gia đình thường là tiệc mặn. Nhiều nơi ở miền Bắc, chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách. Một số gia đình, theo quan niệm và cẩn thận, tùy theo tuổi cô dâu tổ chúc đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi, có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại. Tới sáng sớm hôm sau thì tự ra về, không để ai biết và không ai nói gì. Như vậy là coi như đã qua một lần xuất giá.

Nghi lễ gia tiên tại nhà gái

Nghi lễ gia tiên tại nhà gái hay còn gọi là nghi lễ đón dâu. Trong nghi lễ này, đoàn đại diện họ nhà trai bao gồm có trưởng đoàn đại diện là người có vai vế và biết ăn nói trong nội tộc cùng bố chú rể và chú rể cùng bạn bè và cô bác nhà trai sẽ tiến sang đoàn đại biểu họ nhà gái. Sau khi đến cổng họ nhà gái thì đoàn đại diện họ nhà gái ra mời họ nhà trai vào nhà dùng nước, dùng trầu với gia đình. Đại diện họ nhà trai sẽ giới thiệu thành phần tham dự và xin phép đưa cô dâu mới về nhà chồng. Tiếp đó, chú rể sẽ đi lên phòng, tặng hoa và dẫn cô dâu xuống ra mắt họ hàng. Sau khi xuống chào hỏi họ mạc hai bên gia đình, bố cô dâu sẽ dân hai con lên thắp nhang và đọc lời khấn trước bàn thờ tổ tiên. Nghi lễ thắp hương tổ tiên này cũng được thực hiện trong nghi lễ thành hôn tại gia đình nhà trai. Thường thì trong ngày cưới, bàn thờ gia tiên sẽ phải có xôi, gà, bánh trái và được dọn dẹp gọn gàng, chu đáo nhất. Kết thúc nghi lễ gia tiên cô dâu sẽ được bố mẹ cặn dặn và tặng quà hồi môn trước khi về nhà chồng.

>NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI LÀM ĐÁM CƯỚI TRỜI

Tags : cuoi hoi tron goi